[Page principale | La Bible]

ĐA-VT

 v

 G-LI-T

Truyện tranh t mu

 

Trong truyện tranh t mu ny, bạn c thể đọc thấy một cu truyện hấp dẫn của Kinh Thnh. Đy l cu truyện về một thiếu nin rất dũng cảm. Cậu l một người chăn cừu đơn sơ mộc mạc ngy ngy sống bn cạnh bầy cừu của mnh. Thỉnh thoảng, cậu cũng lấy đờn ra ca ht, với những tiếng ca vang vọng khắp cnh đồng xa...Tn cậu chnh l Đa-vt, người lun chăn giữ chăm sc kỹ lưỡng bầy cừu bầy chin của mnh.

Khi phải dẫn dắt trng coi bầy cừu ở những vng hẻo lnh hiu quạnh, Đa-vt khng bao giờ cảm thấy c đơn. Cậu biết rằng Đức Cha Trời lun yu thương che chở cậu. V chnh cậu cũng hết sức yu mến Ngi.

Mỗi khi c th dữ ko tới, Đa-vt c bổn phận bảo vệ bầy cừu. Để lm cng việc ny, cậu khng được php run sợ trước những con sư tử cũng như cc loi gấu bo. Đức Cha Trời lun lun ban cho người thiếu nin Đa-vt đầy đủ can đảm v sức mạnh để đuổi giết những con th dữ kia.

By giờ, xin kể thm một cu chuyện khc nữa về cuộc đời Đa-vt.

Đa-vt l người nhỏ nhất trong số tm anh em. Cậu sinh sống ở ngi lng nhỏ Bết-l-hem. Ba người anh lớn lc bấy giờ đang ở ngoi mặt trận, dưới quyền thống lnh của vua Sau-lơ. V cn qu trẻ, Đa-vt phải ở lại nh v ngy ngy lo chăn giữ bầy cừu của cha mnh.

Một hm, người cha gọi Đa-vt lại bảo :  Đa-vt, con hy mang nhanh cc thức ăn ny ra mặt trận cho cc anh con, v hỏi thăm xem chng c bnh yn khng.  Đa-vt liền nhờ một người khc thay mnh để chăn giữ bầy cừu, cn cậu th ngy hm sau vội v ln đường ra thăm cc anh mnh ngoi mặt trận.

Vừa đến trại qun, Đa-vt thấy qun mnh tức đội qun Y-sơ-ra-n- đang dn trận đối diện với qun th Phi-li-tin.

Đa-vt liền chạy nhanh tới chỗ cc anh mnh. Thnh lnh, từ trong hng ngũ địch qun xuất hiện một người lnh chiến c tn l dng tướng G-li-t, một người khổng lồ cao khoảng 3m, đầu đội chiếc mũ sắt to tướng, mnh khoc chiếc o gip bằng đồng nặng nề, tay cầm lao v gươm. Trước mặt tn tướng khổng lồ G-li-t c một người lnh đang mang khin cho hắn. G-li-t cất tiếng cao ngạo hỗn xược thch đố đạo qun Y-sơ-ra-n đang đng ở trại đối diện bn kia, thậm ch ni những lời xc phạm đến Đức Cha Trời.

"

Qun lnh Y-sơ-ra-n sợ hi v tm cch thối lui ra xa khỏi tn tướng khổng lồ G-li-t.

Binh lnh Y-sơ-ra-n kể cho Đa-vt nghe thế no Vua Sau-lơ c hứa gả cng cha v ban tặng v số ngọc ng chu bu cho kẻ no c thể giết được tn tướng khổng lồ G-li-t.

Nghe thế, Đa-vt chỉ trả lời :

 Tn tướng khổng lồ kia đ nhục mạ đến Đức Cha Trời v dn sự của Ngi. Hắn phải bị trừng phạt .

Vua Sau-lơ nghe cận thần bo co về lời pht biểu của Đa-vt, liền cho vời Đa-vt đến. Đavt tu với vua Sau-lơ :

 Xin cho ti ra nghinh chiến cng tn khổng lồ kia ! 

Nhưng Sau-lơ khng tin Đa-vt c thể lm được điều ấy. Vua bn bảo :

 Nh ngươi cn qu trẻ, khng đủ sức chiến đấu với tn khổng lồ đu. Vả lại, ngươi chỉ l một cậu b chăn cừu trong khi kẻ th địch l một tn dng sĩ rất mạnh.

Đa-vt từ tốn nhưng khẳng khi trả lời với vua Sau-lơ :

 Knh thưa vua, mỗi khi th dữ đến tấn cng bầy cừu ti chăn giữ, th Đức Cha Trời lun ban cho ti sức chiến đấu để đuổi giết cc con sư tử v hổ bo. Như vậy, lần ny cũng thế, Đức Cha Trời l Đấng ti tin cậy sẽ va gip ti chiến thắng 

 

 

 

 

 

Nghe ni vậy, Vua Sau-lơ bn cho đem bộ o gip chiến binh v cc kh cụ chiến đấu tới cho Đa-vt, song Đa-vt thấy mang mấy thứ đ vo khiến kh thể x dịch cch thoải mi, cho nn đ bỏ cc thứ đ lại.

Thế l Đa-vt ra bờ suối nhặt lấy năm hn cuội trơn nhẵn v bỏ chng vo ci bị thường ngy đi chăn cừu của mnh. Trong tay, Đa-vt cầm cy gậy v ci trnh nm đ. V với tư thế đ, Đa-vt hng dũng xng trận nghinh chiến cng tn tướng khổng lồ G-li-t.

 

 

Cng với người lnh mang vũ kh cho hắn, tn tướng khổng lồ tiến về pha Đa-vt. Thấy Đa-vt chỉ l một cậu b con, G-li-t liền chế nhạo :  Ta h l một con ch nn ngươi cầm gậy đến cng ta ? 

 

 

Đa-vt dng dạc đp lời :  Ngươi cầm gươm, gio, lao m đến cng ta ; cn ta, ta được Đức Cha Trời sai đến để trừng phạt ngươi ! Ngay nay Đức Cha Trời sẽ ban cho chng ta sự đắc thắng !

Đa-vt tiến ln để đối đầu với tn tướng khổng lồ. Khi đ ở vo vị tr thch hợp, Đa-vt lấy ra một hn cuội từ trong bị chăn cừu, rồi dng trnh nm đ nm n trng vo trn của G-li-t.

 

Thế l tn tướng khổng lồ của qun th t sấp xuống đất. Đa-vt liền chạy tới th thấy G-li-t đ chết. Giờ đy, hắn khng cn c thể sỉ nhục Đức Cha Trời, cũng khng cn c thể tc oai tc qui gy tổn thương cho dn sự Y-sơ-ra-n được nữa!

 

Khi thấy vin tướng khổng lồ của mnh đ tử trận , qun th liền vắt gi tho chạy. Nhưng đạo qun Y-sơ-ra-n đ đuổi theo để tiu diệt chng. Đức Cha Trời đ va gip dn sự Ngi chiến thắng kẻ th nghịch mnh.

 

Chng ta c thể học đi điều qua cu chuyện ny. Cũng như tn khổng lồ G-li-t l kẻ th địch của dn Y-sơ-ra-n, th ma quỉ cũng chnh l kẻ th địch của loi người chng ta. N đ từng cm dỗ đi vợ chồng đầu tin của loi người l A-đam v E-va vo con đường khng vng phục Đức Cha Trời. Chnh v lẽ đ, tội lỗi, sự khốn khổ v sự chết đ xm nhập vo thế giới loi người. Nhưng, cũng như G-li-t, ma quỉ l một kẻ th bị đnh ng. Cha Gi-su, con Đức Cha Trời, đ chiến thắng ma quỉ bởi sự chết của Ngi trn thập tự gi.

 

Nếu chng ta xưng nhận tội lỗi mnh với Cha Gi-su, tin cậy Ngi v mở lng ra đn rước Ngi, th Ngi sẽ ban cho chng ta một cuộc đời mới. Cha sẽ tha thứ mọi tội lỗi của chng ta v giải thot chng ta khỏi sự sợ hi đối với ma quỉ. Bn cạnh Cha Gi-su, Đấng đ chiến thắng ma vương, chng ta sẽ sống trong sự hn hoan vui thỏa. Lc ấy, ma quỉ khng cn quyền lực g trn chng ta nữa.

 

Tuy vậy, ma quỉ vẫn cố dng mọi điều xấu xa để quyến dụ chng ta vo đường tội lỗi. Trong những trường hợp ấy, chng ta c thể ku cầu sự gip đỡ của Cha Gi-su, l Đấng Đắc Thắng. Nếu chng ta khẩn cầu Ngi, Ngi sẽ ban cho chng ta sức mạnh để gip chng ta lm điều tốt lnh. V cứ như thế, mỗi ngy bước đi theo Cha Gi-su l một ngy sống trong hạnh phc tuyệt vời.