[Page principale | La Bible]

ĐA-VÍT

 và

 GÔ-LI-ÁT

Truyện tranh tô màu

 

Trong truyện tranh tô màu này, bạn có thể đọc thấy một câu truyện hấp dẫn của Kinh Thánh. Đây là câu truyện về một thiếu niên rất dũng cảm. Cậu là một người chăn cừu đơn sơ mộc mạc ngày ngày sống bên cạnh bầy cừu của mình. Thỉnh thoảng, cậu cũng lấy đờn ra ca hát, với những tiếng ca vang vọng khắp cánh đồng xa...Tên cậu chính là Đa-vít, người luôn chăn giữ chăm sóc kỹ lưỡng bầy cừu bầy chiên của mình.

Khi phải dẫn dắt trông coi bầy cừu ở những vùng hẻo lánh hiu quạnh, Đa-vít không bao giờ cảm thấy cô đơn. Cậu biết rằng Đức Chúa Trời luôn yêu thương che chở cậu. Và chính cậu cũng hết sức yêu mến Ngài.

Mỗi khi có thú dữ kéo tới, Đa-vít có bổn phận bảo vệ bầy cừu. Để làm công việc này, cậu không được phép run sợ trước những con sư tử cũng như các loài gấu báo. Đức Chúa Trời luôn luôn ban cho người thiếu niên Đa-vít đầy đủ can đảm và sức mạnh để đuổi giết những con thú dữ kia.

Bây giờ, xin kể thêm một câu chuyện khác nữa về cuộc đời Đa-vít.

Đa-vít là người nhỏ nhất trong số tám anh em. Cậu sinh sống ở ngôi làng nhỏ Bết-lê-hem. Ba người anh lớn lúc bấy giờ đang ở ngoài mặt trận, dưới quyền thống lãnh của vua Sau-lơ. Vì còn quá trẻ, Đa-vít phải ở lại nhà và ngày ngày lo chăn giữ bầy cừu của cha mình.

Một hôm, người cha gọi Đa-vít lại bảo : « Đa-vít, con hãy mang nhanh các thức ăn này ra mặt trận cho các anh con, và hỏi thăm xem chúng có bình yên không. » Đa-vít liền nhờ một người khác thay mình để chăn giữ bầy cừu, còn cậu thì ngày hôm sau vội vã lên đường ra thăm các anh mình ngoài mặt trận.

Vừa đến trại quân, Đa-vít thấy quân mình –tức đội quân Y-sơ-ra-ên- đang dàn trận đối diện với quân thù Phi-li-tin.

Đa-vít liền chạy nhanh tới chỗ các anh mình. Thình lình, từ trong hàng ngũ địch quân xuất hiện một người lính chiến có tên là dõng tướng Gô-li-át, một người khổng lồ cao khoảng 3m, đầu đội chiếc mũ sắt to tướng, mình khoác chiếc áo giáp bằng đồng nặng nề, tay cầm lao và gươm. Trước mặt tên tướng khổng lồ Gô-li-át có một người lính đang mang khiên cho hắn.  Gô-li-át cất tiếng cao ngạo hỗn xược thách đố đạo quân Y-sơ-ra-ên đang đóng ở trại đối diện bên kia, thậm chí nói những lời xúc phạm đến Đức Chúa Trời.

"

Quân lính Y-sơ-ra-ên sợ hãi và tìm cách thối lui ra xa khỏi tên tướng khổng lồ Gô-li-át.

Binh lính Y-sơ-ra-ên kể cho Đa-vít nghe thế nào Vua Sau-lơ có hứa gả công chúa và ban tặng vô số ngọc ngà châu  báu  cho kẻ nào có thể giết được tên tướng khổng lồ Gô-li-át.

Nghe thế, Đa-vít chỉ trả lời :

« Tên tướng khổng lồ kia đã nhục mạ đến Đức Chúa Trời và dân sự của Ngài. Hắn phải bị trừng phạt .»

Vua Sau-lơ nghe cận thần báo cáo về lời phát biểu của Đa-vít, liền cho vời Đa-vít đến. Đavít tâu với vua Sau-lơ :

« Xin cho tôi ra nghinh chiến cùng tên khổng lồ  kia ! »

Nhưng Sau-lơ không tin Đa-vít có thể làm được điều ấy. Vua bèn bảo :

« Nhà ngươi còn quá trẻ, không đủ sức chiến đấu với tên khổng lồ đâu. Vả lại, ngươi chỉ là một cậu bé chăn cừu trong khi kẻ thù địch là một tên dõng sĩ rất mạnh.»

Đa-vít từ tốn nhưng khẳng khái trả lời với vua Sau-lơ :

« Kính thưa vua, mỗi khi thú dữ đến tấn công bầy cừu tôi chăn giữ, thì Đức Chúa Trời luôn ban cho tôi sức chiến đấu để đuổi giết các con sư tử và hổ báo. Như vậy, lần này cũng thế, Đức Chúa Trời là Đấng tôi tin cậy sẽ vùa giúp tôi chiến thắng »

 

 

 

 

 

Nghe nói vậy, Vua Sau-lơ bèn cho đem bộ áo giáp chiến binh và các khí cụ chiến đấu tới cho Đa-vít, song Đa-vít thấy mang mấy thứ  đó vào khiến khó thể xê dịch cách thoải mái, cho nên đã bỏ các thứ đó lại.

Thế là Đa-vít ra bờ suối nhặt lấy năm hòn cuội trơn nhẵn và bỏ chúng vào cái bị thường ngày đi chăn cừu của mình. Trong tay, Đa-vít cầm cây gậy và cái trành ném đá. Và với tư thế đó, Đa-vít hùng dũng xông trận nghinh chiến cùng tên tướng khổng lồ Gô-li-át.

 

 

Cùng với người lính mang vũ khí cho hắn, tên tướng khổng lồ tiến về phía Đa-vít. Thấy Đa-vít chỉ là một cậu bé con, Gô-li-át liền chế nhạo : « Ta há là một con chó nên ngươi cầm gậy đến cùng ta ? »

 

 

Đa-vít dõng dạc đáp lời : « Ngươi cầm gươm, giáo, lao mà đến cùng ta ; còn ta, ta được Đức Chúa Trời sai đến để trừng phạt ngươi ! Ngay nay Đức Chúa Trời sẽ ban cho chúng ta sự đắc thắng ! »

Đa-vít tiến lên để đối đầu với tên tướng khổng lồ. Khi đã ở vào vị trí thích hợp, Đa-vít lấy ra một hòn cuội từ trong bị chăn cừu, rồi dùng trành ném đá ném nó trúng vào trán của Gô-li-át.

 

Thế là tên tướng khổng lồ của quân thù té sấp xuống đất. Đa-vít liền chạy tới thì thấy Gô-li-át đã chết. Giờ đây, hắn không còn có thể sỉ nhục Đức Chúa Trời, cũng không còn có thể tác oai tác quái gây tổn thương cho dân sự Y-sơ-ra-ên được nữa!

 

Khi thấy viên tướng khổng lồ của mình đã tử trận , quân thù liền vắt giò tháo chạy. Nhưng đạo quân Y-sơ-ra-ên đã đuổi theo để tiêu diệt chúng. Đức Chúa Trời đã vùa giúp dân sự Ngài chiến thắng kẻ thù nghịch mình.

 

Chúng ta có thể học đôi điều qua câu chuyện này. Cũng như  tên khổng lồ Gô-li-át là kẻ thù địch của dân Y-sơ-ra-ên, thì ma quỉ cũng chính là kẻ thù địch của loài người chúng ta. Nó đã từng cám dỗ đôi vợ chồng đầu tiên của loài người là  A-đam và E-va vào con đường không vâng phục Đức Chúa Trời. Chính vì lẽ đó, tội lỗi, sự khốn khổ và sự  chết đã xâm nhập vào thế giới loài người. Nhưng, cũng như  Gô-li-át, ma quỉ là một kẻ thù bị đánh ngã. Chúa Giê-su, con Đức Chúa Trời, đã chiến thắng ma quỉ bởi sự chết của Ngài trên thập tự giá.

 

Nếu chúng ta xưng nhận tội lỗi mình với Chúa Giê-su, tin cậy Ngài và mở lòng ra đón rước Ngài, thì Ngài sẽ ban cho chúng ta một cuộc đời mới. Chúa sẽ tha thứ mọi tội lỗi của chúng ta và giải thoát chúng ta khỏi sự sợ hãi đối với ma quỉ. Bên cạnh Chúa Giê-su, Đấng đã chiến thắng ma vương, chúng ta sẽ sống trong sự hân hoan vui thỏa. Lúc ấy, ma quỉ không còn quyền lực gì trên chúng ta nữa. 

 

Tuy vậy, ma quỉ vẫn cố dùng mọi điều xấu xa để quyến dụ chúng ta vào đường tội lỗi. Trong những trường hợp ấy, chúng ta có thể kêu cầu sự giúp đỡ của Chúa Giê-su, là Đấng Đắc Thắng. Nếu chúng ta khẩn cầu Ngài, Ngài sẽ ban cho chúng ta sức mạnh để giúp chúng ta làm điều tốt lành. Và cứ như  thế, mỗi ngày bước đi theo Chúa Giê-su là một ngày sống trong hạnh phúc tuyệt vời.